dich vu sua dien lanh 365

Một số điều chưa biết về máy lạnh

Ngày nay, máy lạnh đã trở thành một thiết bị điện lạnh quen thuộc đối với người dân Việt Nam nói chung và đối với người Tp.HCM nói riêng. Mặc dù máy lạnh được người tiêu dùng đưa vào vị trí top đầu về mức độ tiêu tốn điện năng nhưng với khí hậu oi bức, ngột ngạt tại TpHCM thì không thể có một loại thiết bị gia dụng nào khác có thể thay thế máy lạnh được. Để tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy lạnh, mọi người thường chọn biện pháp như đóng kín cửa phòng, hạn chế ra vào, không sử dụng các thiết bị điện toả hơi nóng trong phòng gắn điều hoà… Ngoài những cách nêu trên còn có một số cách để hạn chế mức độ tiêu thụ điện năng của máy lạnh, cụ thể như sau:

Máy lạnh tiêu tốn một lượng điện năng tương đương với một chiếc bóng đèn 15W khi tắt bằng điều khiển.

Thật vậy! Theo TS Nguyễn Đức Lợi – Giảng viên bộ môn Kỹ thuật Điện lạnh và điều hoà không khí (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết: Số điện tiêu thụ của một máy điều hoà nếu chỉ tắt bằng điều khiển, không tắt nguồn sẽ tương đương với một bóng đèn 15w. Bởi vậy mỗi khi tắt điều hoà, buộc phải tắt cả nguồn điện. Động tác này còn giúp kéo dài tuổi thọ cho máy khi nguồn điện có sự cố.

Về vấn đề tiết kiệm điện khi sử dụng điều hoà, TS Lợi khuyên người sử dụng nên để điều hoà ở chế độ nhiệt độ cao bởi trong điều kiện nhiệt độ càng cao, càng khiến máy điều hoà ít tiêu thụ điện năng. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến giàn nóng của máy điều hoà ở bên ngoài. Nếu bộ phận này được lắp đặt ở chỗ thông thoáng, không bị gió quẩn thì cũng giúp tiết kiệm điện vì thời gian chạy máy sẽ giảm đi. Đồng thời trong phòng có lắp máy điều hoà nhiệt độ, không nên đặt gần máy điều hoà các thiết bị điện khác như: tủ lạnh, tivi, lò vi sóng, máy sấy tóc…

những điều chưa biết về máy lạnh, sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện, sử dụng hiệu quả máy lạnh, sửa máy lạnh tại tphcm, sua may lanh tai nha

– Công suất lớn, ít hao điện
Để tiết kiệm điện, sai lầm lớn nhất của người đi mua máy điều hoà là chọn loại máy có công suất nhỏ hơn so với thể tích và nhu cầu sử dụng của căn phòng.

Thông thường, với một căn hộ nhỏ với diện tích phòng từ 9 – 15m2 có thể lắp máy điều hoà có công suất 9.000BTU/h (một ngựa); diện tích phòng từ 15 – 20m2 thì sử dụng loại điều hoà có công suất 1,5 ngựa và diện tích từ 20m2 trở lên phải gắn máy điều hoà có công suất hai ngựa.

“Nếu căn hộ có diện tích 30m2, lắp máy điều hoà có công suất 1 ngựa sẽ dẫn đến tình trạng máy điều hoà sẽ luôn phải làm việc trong tư thế “gồng” lên để “nhả” khí lạnh cho cả căn phòng. Điều này có thể giúp tiết kiệm điện nhưng lại nhanh hỏng máy”. Vì hầu hết các loại máy điều hoà hiện nay đều có rơle tự ngắt khi căn phòng đạt đủ độ lạnh. Bởi vậy, việc máy lạnh có công suất lớn hơn diện tích căn phòng sẽ khiến căn phòng nhanh đạt độ lạnh hơn và khi máy đạt đủ độ lạnh sẽ tự ngắt. Việc này ngoài tác dụng giúp cho máy có nhiều thời gian nghỉ còn có tác dụng tốn ít điện hơn vì máy không phải làm việc cũng đồng nghĩa với việc không tiêu thụ điện năng.

– Cửa kính nhiều, tốn điện
Nhiều người quan niệm, nếu trong phòng sử dụng điều hoà thì các cửa sổ và cửa ra vào đều sử dụng kính vừa cách nhiệt, vừa không bị lọt khí ra ngoài. Tuy nhiên, theo anh Trương Văn Tiến, thợ lắp đặt điều hoà tại cửa hàng điện lạnh đầu ngõ 64, Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội cho biết: Căn hộ nào càng nhiều kính, càng kín, kính càng dày thì khi bật điều hoà càng tốn điện. Bởi nếu ánh nắng mặt trời rọi vào cửa kính thì thuỷ tinh sẽ chỉ tiếp nhận thân nhiệt mà không chịu nhả ra, khiến máy điều hoà phải làm việc nhiều hơn.

Vì vậy, anh Tiến khuyên không nên dùng quá nhiều cửa kính trong phòng, đặc biệt là tuyệt đối tránh ánh nắng trực tiếp rọi vào khu vực có cửa kính chắn. Ngoài ra, với những căn hộ được đón nhiều ánh sáng mặt trời, chủ nhà cũng nên sơn tường và treo những tấm rèm màu sáng, tránh màu tối làm tăng hấp thụ nhiệt.

Về việc trên thị trường hiện đang xuất hiện loại máy điều hoà tiết kiệm điện, TS Lợi cho rằng sản phẩm này sẽ tiết kiệm được 50% điện năng nếu căn phòng đạt chuẩn.

Song ở nước ta hiện chưa có định nghĩa cụ thể về phòng đạt chuẩn phải gồm những điều kiện gì. Mặt khác, với điều kiện xây dựng cùng ý thức người sử dụng hiện nay, ở nước ta khó mà tìm được một phòng đạt chuẩn để điều hoà tiết kiệm điện phát huy tác dụng.

Với các loại điều hoà thông thường, TS Lợi khuyên cách tốt nhất là để nhiệt độ trong phòng chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài từ 8 – 10 độ, cứ 2 tuần nên vệ sinh phin lọc không khí một lần. Nếu máy điều hoà để lâu không chạy thì thi thoảng nên chạy quạt nửa ngày để làm khô toàn bộ giàn bên trong và một năm nên rửa giàn trao đổi nhiệt một lần.

Nguồn: ST

Bài viết liên quan
Website: Dich Vụ Sửa Điện Lạnh 365
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012