dich vu sua dien lanh 365

Cách bảo quản rau quả tươi ngon hơn trong tủ lạnh

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần có một chiếc tủ lạnh thật tốt thì có thể tha hồ bảo bảo quản rau quả thật tươi ngon. Đây hoàn toàn là một cách nghĩ sai lầm. Bảo quản được rau quả tươi ngon không nhất thiết phải có một chiếc tủ lạnh tốt mà phải có hiểu biết trong từng công đoạn từ việc chọn rau quả đến rửa quả và gói bọc quả, vị trí đặt trong tủ lạnh.

Đầu tiên là chọn quả. Đây là khâu đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn bảo quản hoa quả được lâu. Nếu chọn quả không đạt chất lượng, thì dù kỹ thuật bảo quản có chuẩn đến đâu cũng không giữ được quả thơm ngon trong thời gian dài. Với từng loại quả, bạn phải có sự hiểu biết và kỹ thuật chọn riêng nhưng dựa trên nguyên tắc chung:

Bảo quản hoa quả trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo an toàn.

bao quan rau qua trong tu lanh, sua tu lanh, sua tu lanh tai nha, sua tu lanh uy tin, sua tu lanh gia re

– Quả phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.

– Quả chín vàng và cầm chắc tay. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn…

Tiếp theo, cách rửa rau quả:

– Quả sau khi được chọn lựa kỹ được rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra.

– Ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả).

Rửa sạch quả dưới vòi nước chảy.

– Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm.

– Lau quả thật khô sau đó gói quả thật kín trong túi nilông và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý

– Nhiều người có thói quen dùng vôi bột bôi vào núm quả. Cách làm này ngăn được vi khuẩn xâm nhập nhưng chỉ kéo dài vài ngày, khi vôi bột khô sẽ hết tác dụng.

– Đối với những quả để trên bàn thờ thắp hương thì không thể để được lâu vì khói hương làm chín quả nhanh.

– Một số gia đình có điều kiện dùng nước ôzôn để bảo quản rau quả và yên tâm tuyệt đối nhưng thực chất, nước ôzôn có tác dụng phân hủy một số chất và cũng tác dụng với một số chất khác gây độc hơn. Trong khi đó, chúng ta hoàn toàn không biết rau quả được phun loại thuốc trừ sâu nào, có những chất độc nào. Vì thế, lời khuyên tốt nhất là nên dùng nước muối để ngâm rửa.

Công đoạn bảo quản trong tủ lạnh:

– Đối với rau củ nên bọc trong túi nilon trước khi cho vào tủ lạnh và bó chặt phía dưới sẽ giúp rau tươi lâu hơn.

Chú ý cách bảo quản một số loại rau củ, quả:

– Bọc cần tây và súp lơ xanh trong giấy bạc trước khi cho vào tủ lạnh và chúng ta có thể bảo quản các thực phẩm này tới 4 tuần.

– Bảo quản nấm trong túi giấy thay vì túi nilon bởi túi giấy có khả năng hút ẩm tốt hơn.

– Cắm những cây măng tây vào lọ có nước như cắm hoa rồi phủ lên trên một lớp nilon và cho vào tủ lạnh, chúng sẽ tươi lâu hơn nhiều.

– Phết một ít bơ vào chỗ bạn vừa cắt pho mát sẽ khiến mặt pho mát không bị khô khi cho tủ lạnh.

– Bọc rau củ với túi nilon trước khi cho vào tủ lạnh và bó chặt phía dưới giúp rau tươi lâu hơn.

– Những loại rau, quả không nên cho vào tủ lạnh là: quả bơ, mơ, chuối, tỏi, kiwi, dưa leo, hành tây, lê, đào, mận, dứa và cà chua. Hãy bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng trừ khi thời tiết quá nóng bức.

– Và đặcc biệt là: Lau dọn tủ lạnh, tủ ly thường xuyên là một thói quen tốt việc này sẽ giúp tạo môi trường thuận lợi cho rau củ.

Nguồn: ST

 

Bài viết liên quan
Website: Dich Vụ Sửa Điện Lạnh 365
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012