dich vu sua dien lanh 365

Lò vi sóng: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

cau-tao-nguyen-ly-hoat-dong-lo-vi-song

Lò vi sóng là thiết bị được dùng trong mỗi gia đình, nó giúp bạn tiết kiệm rất nhiều trong thời gian nấu nướng, có lẽ ai cũng đã biết sử dụng lò vi sóng, nhưng để biết cấu tạo nó là gì, hoạt động nó ra sao thì chẳng phải ai cũng biết. Dịch vụ 365 chuyên sửa lò vi sóng tại nhà xin liệt kê một số thông tin về cấu tạo và hoạt động của loại lò này.

Các bộ phận chính của lò vi sóng

  • Buồng nấu(usable space).
  • Ống dẫn sóng (Waveguide)
  • Máy phát sóng cao tần (magnetron) – nguồn phát sóng
  • Mạch vi điều khiển (microcontronller)

Nguyên lý hoạt động

Sóng vi sóng được tạo ra từ một bộ dao động điện từ và được khuếch đại nhờ Magnetron hoạt động như một đèn điện tử 3 cực. Năng lượng (sóng viba) từ máy phát (magnetron) được truyền theo ống dẫn sóng đến quạt phát tán (phía trên nóc lò) để đưa sóng ra mọi phía (hình 1-21). Ở giữa lò các sóng phân tán đều đặn nhờ sự phản chiếu của sóng lên thành lò. Thức ăn được đốt nóng bởi các phân tử nước.

Sự đốt nóng chia ra làm hai giai đoạn:

  • Nước nóng sẽ truyền nhiệt cho các phần khác của thức ăn.
  • Nước chứa trong thức ăn được hâm nóng bằng các sóng cực ngắn.

Bộ phận phát sóng Magnetron

Magnetron gồm một hình trụ rỗng bằng kim loại, bên ngoài là cực dương (anốt), phía trong người ta đặt những khoang cộng hưởng (cavity resonance) như ở hình 1-22. Để làm tăng tần số từ 50 Hz đến 2450 Hz, người ta dùng một bộ dao động mà bộ phận thiết yếu là mạch cộng hưởng song song. Mỗi khoang cộng hưởng tương đương như một mạch cộng hưởng song song.

Ở giữa trụ rỗng là âm cực (catốt) trong đó có một dây để đốt nóng (filament)

Bên trong magnetron là chân không, giữa điện cực âm và dương người ta dùng hiệu điện thế khoảng 2300 volt để tạo từ trường. Từ trường này làm di chuyển các electron từ cực âm sang cực dương. Để tạo ra và giữ cho các dao động ở tần số cao, các điện từ phải di động theo đường xoắn ốc trước các khoang cộng hưởng. Đường đi này có được là nhờ một từ trường tạo bởi thanh nam châm mà đường sức của nó thẳng góc với điện trường E.

Trong một điện từ trường mạnh, phân tử nước hướng theo chiều các đường sức. Dưới tác dụng của điện từ trường, các nguyên tử hydro và oxy thay đổi cực 2,45 tỉ lần trong một giây. Sự cọ sát giữa các phân tử nước với nhau tạo ra nhiệt. Nước trong thức ăn được đốt nóng nhanh chóng và truyền năng lượng cho các thành phần khác của thức ăn, do đó toàn bộ thức ăn được đốt nóng.

Nguồn tham khảo: https://fix.com.vn/cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-lo-vi-song/

Bài viết liên quan
Website: Dich Vụ Sửa Điện Lạnh 365
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012