dich vu sua dien lanh 365

So sánh ưu nhược điểm của máy lạnh Inverter và Non-Inverter

Phân biệt sự khác nhau giữa máy lạnh Inverter và Non-Inverter

Máy lạnh Inverter :

Máy lạnh inverter, xét trên lý thuyết, tạo khí mát bằng cách thay đổi tần số máy nén, do đó điều chỉnh lượng môi chất để đáp ứng nhu cầu làm mát và đạt được nhiệt độ mong muốn với mức độ thay đổi nhiệt độ tối thiểu. Nhờ điều khiển nhiệt độ chính xác nên có thể loại bỏ được tình trạng lãng phí điện năng cho hoạt động ngắt, bật máy lạnh gây ra. Theo nhiều quảng cáo khác nhau, quá trình này có thể tiết kiệm đến 30%, thậm chí đến 60% tổng chi phí tiêu thụ điện.

Ưu điểm :

Ưu điểm nổi bật nhất chính là khả năng tiết kiệm điện hơn so với máy lạnh thông thường, dao động từ 30-80%. Chế độ điều khiển Inverter Power Control sẽ giúp máy nhanh chóng đạt được nhiệt độ cài đặt, đồng thời giảm thiểu mức công suất cần thiết để duy trì nhiệt độ đó.

Tính năng khử mùi với sự chuyển động linh hoạt của các hạt ion giúp căn phòng trở nên thoáng mát và sạch mùi hơn.

Khả năng duy trì nhiệt độ phòng ổn định, giữ được mức cài đặt sẵn trên remote. Nhiều dòng máy lạnh không sử dụng công nghệ biến tần thường khó giữ được mức lạnh như đã cài đặt và thỉnh thoảng lại cảm thấyquá nóng hay quá lạnh. Công nghệ mới luôn tạo được cảm giác thoải mái chỉ với sự chênh lệch chừng 1oC nên người dùng không nhận ra sự thay đổi.

Đặc biệt, nhiều sản phẩm máy lạnh chuyên nghiệp còn tích hợp thêm tính năng cảm biến hồng ngoại (Intelligen eye) với khả năng dò chuyển động của con người trong phòng. Khi không có chuyển động, cảm biến này sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tăng hoặc giảm 2o0C để tiết kiệm 20% năng lượng đối với chế độ làm lạnh và 30% đối với chế độ sưởi ấm. Khi bạn quay lại phòng, cảm biến sẽ đưa máy trở lại hoạt động ở mức nhiệt độ cài đặt ban đầu. Việc này cũng sẽ giúp làm giảm lãng phí năng lượng nếu như bạn quên tắt điều hòa.

Cho phép chạy ở mức 120-125% công suất khi phòng chưa đủ lạnh trong vòng 45-1h . Sau khi đủ lạnh thì sẽ giảm ở mức 50-75% công suất tùy theo bộ biến tầng kiểm soát.

Khuyết điểm

  • Giá thành cao, hệ thống mạch điện điều khiển phức tạp khó sửa chữa khi hỏng hóc.
  •  Đối với loại máy dùng gas R410a thì chi phí nạp ga bổ sung nhiều (khoảng 400.000 một lần bổ sung ga).
  • Nếu không dùng liên tục thì chi phí giảm tiền điện cũng không đáng kể
  • Nhược điểm của điều hòa thông thường.
  • Do có thời điểm đóng ngắt máy nén lên nhiệt độ phòng cũng thay đổi. Ở những vị trí không khí lạnh thổi trực tiếp vào sẽ có cảm giác rõ rệt sự biến thiên nhiệt độ –> không tạo cảm giác dễ chịu.
  • Mỗi lần máy nén khởi động dòng điện khởi động luôn bằng 1.5 dòng định mức lên gây sụt điện, không an toàn cho dây điện.
  • Không cho phép chạy trong phòng có điều kiện quá tải so với công suất máy. Đòi hỏi chế độ bảo trì liên tục, định kì nhiều lần trong năm.

Máy lạnh Non-Inverter :

Non-inverter hay còn gọi là máy lạnh Mono chỉ hoạt động với một chế độ duy nhất là Powerful, không có khả năng tiết kiệm điện. Biểu hiện rõ ràng nhất là khi “giải phẫu” bên trong dòng máy lạnh này thì không thấy có mạch điện tử mà chỉ bao gồm một cục Capa cho Compressor và 1 capa cho Fan motor.

Ưu điểm

Độ bền cao, tuổi thọ dài lâu nếu sử dụng đúng cách và vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Thời gian chạy quá tải cao hơn so với máy lạnh inverter. Nếu như máy lạnh biến tần dễ bị giảm lạnh và tăng nhiệt ở giàn nóng thì máy lạnh mono vẫn có thể chạy bền mặc dù sự chênh lệch nhiệt độ là khá rõ ràng.

Dễ nhận biết các lỗi và sửa máy lạnh khi gặp phải hỏng hóc cần thay thế.

Giá thành rẻ, có nhiều sự lựa chọn, đặc biệt là khách hàng có nhu cầu mua máy lạnh cho quy mô phòng nhỏ.

Khuyết điểm

Không có khả năng tiết kiệm điện. Lúc nào máy cũng chạy ở mức PowerFul.

Hao điện và không phát huy hiệu quả khi bạn đang muốn thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện.

Dễ hỏng khi cài đặt nhiệt độ quá cao hay không có sự chênh lệch cao so với nhiệt độ ban đầu của phòng.

Để máy lạnh hoạt động hiệu quả và bền bỉ, điều quan trọng là người dùng phải có sự lựa chọn hợp lý khi muốn lắp đặt cho căn phòng có quy mô diện tích và số người đặc trưng, đồng thời có hành động vệ sinh, bảo trì máy cùng các bộ phận máy thường xuyên. Bạn cũng có thể sửa máy lạnh bằng việc tự kiểm tra và thay thế trước khi gọi đến trung tâm sua may lanh và tốn nhiều chi phí.

Bài viết liên quan
Website: Dich Vụ Sửa Điện Lạnh 365
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012